Đẩy mạnh hợp tác giáo dục hai nước Việt Nam - Lào

01/09/2016 Print

Sáng 18/8, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có buổi tiếp bà Sengdeuane Lachanthaboun, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh với Bộ trưởng Bộ giáo dục và thể thao CHDCND Lào

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhắc lại quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời và hữu nghị của hai nước Việt Nam - Lào, đặc biệt là trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Bộ trưởng khẳng định, số học sinh, sinh viên của hai nước đến học tập tại các trường đại học, cao đẳng có chiều hướng gia tăng là điều rất đáng mừng. Tuy nhiên theo Bộ trường, cần phải nâng cao chất lượng đào tạo cho các du học sinh Lào sang Việt Nam theo diện tự túc tại các tỉnh biên giới. Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ tăng cường cấp học bổng cho các du học sinh Lào sang Việt Nam để nâng cao chất lượng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị phía Lào cung cấp thông tin về những ngành nghề mà nền kinh tế Lào đang cần, nhất những ngành Việt Nam có thế mạnh để định hướng việc cấp học bổng cho du học sinh Lào sao cho phù hợp, tránh tình trạng học trái ngành nghề dẫn đến thất nghiệp.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc cần  đẩy mạnh đào tạo ngôn ngữ, phiên dịch, thúc đẩy giao lưu hợp tác và thấu hiểu hơn giữa hai bên.

Thay mặt đoàn công tác, bà Sengdeuane Lachanthaboun bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Đồng thời cảm ơn phía Việt Nam trong suốt thời gian qua đã quan tâm hỗ trợ đào tạo nhân lực cho Lào. Nguồn nhân lực này đã góp phần to lớn cho sự phát triển văn hóa, kinh tế, giáo dục… của Lào.

Bà cũng mong muốn, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ hỗ trợ đào tạo giúp cho Lào nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc các ngành nghề quan trọng như Mỏ địa chất, Điện lực, Nông lâm nghiệp.

Bà cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ GD&ĐT Việt Nam vì sẽ tiếp tục tạo điều kiện tăng học bổng cho các du học sinh của Lào sang học tập tại Việt Nam. 

(Trung tâm Truyền thông Giáo dục)